Banner
 
Thủ đô ngàn năm yêu dấu
Monday, 11 October 2010 09:56

2010-10-11thudoHà Nội vào Thu nhẹ nhàng và đằm thắm. Thu mang nét đẹp quyến rũ khác biệt trong khí trời thanh khiết, gió heo may se lạnh, hoa sữa trắng xóa, e ấp, rung rinh trong làn gió nhẹ.

Hương hoa sữa lúc thoang thoảng, lúc nồng nàn, cuốn hút đến lạ kỳ trong tiết trời dễ chịu ấy. Chút không khí se lạnh, chút hanh hao của nắng, chút quyến luyến của hoa và sắc vàng kiêu sa nhuộm đất trời của lá cũng đủ cho người xứ lạ mới đặt chân đến Hà Nội lần đầu cảm nhận được một mùa Thu nhẹ nhàng, yên bình và quyến rũ đang hiện diện ở nơi đây. Đã một lần trải nghiệm và thưởng thức cái se lạnh của mùa Thu Hà thành, bạn sẽ không khỏi nhớ nhung và vương vấn khi rời bước.

 

2010-10-11thudo1


Không chỉ quyến rũ bởi cảnh quan xinh đẹp, Hà Nội còn cuốn hút du khách bởi lịch sử và văn hóa đa dạng thông qua những chứng tích lịch sử như khu Hoàng thành Thăng Long với những cổ vật từ thời xưa mới được khai quật, những góc phố cổ rêu phong, tháp rùa nghiêng soi bóng xuống hồ Gươm thơ mộng, xa xa dọc bờ hồ thấp thoáng những tà áo dài thiếu nữ với đủ sắc màu tươi sáng làm mê mẩn lòng người.

Dạo quanh bờ hồ bạn còn được khám phá nhiều nét văn hóa đặc sắc và thanh tao của người Hà Nội, tiêu biểu như đánh cờ tướng tại hồ Gươm, những người đánh cờ trông thật nhàn nhã và khung cảnh thì thật thanh bình, có lẽ chỉ riêng Hà Nội mới có.

Thật tự hào về Thủ đô yêu dấu mà cách đây đúng 1.000 năm Vua Lý Công Uẩn đã ban hành chiếu dời đô từ Cố đô Hoa Lư về đây, và biết bao anh hùng hào kiệt cũng đã tỏa sáng ở nơi đây...

Văn miếu - Quốc tử giám, trường đại học đầu tiên ở Việt Nam đặt bia vinh danh tiến sĩ, là nơi nhắc nhở chúng ta về lòng hiếu học và ý chí vươn lên. Giáo sư Ngô Bảo Châu, người Hà Nội, nhà toán học hàng đầu của Việt Nam, đã tiếp bước cha ông làm rạng danh đất nước và được cả thế giới biết đến với giải thưởng danh giá Fields.

Đến Hà Nội, du khách còn được viếng thăm những danh lam thắng cảnh như: chùa Một cột; Lăng Bác; nhà sàn và ao cá Bác Hồ; Quảng trường Ba Đình thênh thang ghi dấu một mốc son lịch sử: nơi đây, ngày 2/9/1945, Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, đã đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; Bảo tàng Hồ Chí Minh, nơi giáo dục tinh thần yêu nước; Cột cờ Hà Nội, biểu tượng hùng thiêng của Thủ đô 1.000 năm văn hiến;

Nơi đây có chùa Trấn Quốc, danh thắng nổi tiếng bậc nhất kinh kỳ; đền Voi Phục - Trấn tây của Thăng Long thành; chợ đêm phố cổ Hà Nội; con đường gốm sứ duyên dáng đất Hà thành; làng cổ Trích Sài lưu dấu 1.000 năm Thăng Long; khu di tích Đống Đa - Ngọc Hồi; công viên Lênin; tượng đài Quang Trung; vườn bách thú... và nhiều di tích khác nữa.

 

2010-10-11thudo2


Du khách cũng được dạo chơi trên sông Hồng bằng du thuyền và chiêm ngưỡng phong cảnh thơ mộng của những làng mạc ven sông; thăm làng gốm Bát Tràng, khu làng nghề thủ công lâu đời và nổi tiếng của vùng này.

Hà Nội có nhiều công viên, hồ nước êm ả và nên thơ, với những rặng liễu nghiêng nghiêng soi bóng nước; những món đặc sản nổi tiếng: bánh tôm hồ Tây, chả cá Lã Vọng, cốm làng Vòng, thịt chó Nhật Tân...

Hồ Tây quả thật là một thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam, từ thời Lý - Trần xa xưa, các vị vua đã lập quanh hồ nhiều cung điện làm nơi nghỉ mát và giải trí như: cung Thúy Hoa, nay là chùa Trấn Quốc; cung Từ Hoa, nay là chùa Kim Liên.

Xung quanh hồ cũng có nhiều di tích lịch sử như: làng Nghi Tàm, quê hương của bà huyện Thanh Quan, với chùa Kim Liên có kiến trúc độc đáo; làng Nhật Tân với chùa Tào Sách và nghề trồng hoa đào, quất cảnh nổi tiếng; làng Xuân Đỉnh với đền Sóc thờ Thánh Gióng; làng Xuân La với chùa Thiên Niên thờ bà tổ nghề dệt lĩnh Phạm Thị Ngọc Đô, thứ phi của vua Lê Thánh Tông; làng Kẻ Bưởi với nghề làm giấy dó cổ truyền; làng Thụy Khuê với chùa Bà Đanh, đền Quán Thánh, chùa Trấn Quốc.

Nhiều du khách đã chia sẻ: “Trong buổi chiều thu lãng đãng, dạo bước quanh hồ Tây hay đi du thuyền trên mặt nước trong xanh, tôi thấy tâm hồn thật bình yên”.

 

Theo DNSG


 
Banner
Banner
Banner